THIẾT KẾ NHÀ: CÓ CẦN TƯ VẤN?

T4, 06 / 2020 3:01 chiều | admin

Khi có nhu cầu xây dựng nhà ở, nhiều người cho rằng việc thuê Kiến Trúc Sư để tư vấn thiết kế là dư thừa, họ thường sưu tầm hình ảnh một số ngôi nhà đẹp và yêu cầu thợ xây tương tự như vậy.

Thực tế, nếu không thiết kế nhà bạn sẽ đỡ tốn một khoản chi phí. Tuy nhiên nếu không thuê đơn vị thiết kế nhà bạn có thể gặp phải các lỗi như: lỗi về phân chia không gian, lỗi thiếu ánh sáng, thiếu không khí, lỗi về kết cấu xây dựng, lỗi về màu sắc, lỗi về phong thủy…

➡️ Vậy lý do nào để chúng ta tốn tiền thuê người thiết kế?
🏡 Kiến trúc là sự kết hợp tuyệt vời giữa khoa học kỹ thuật và nghệ thuật. Một công trình thiết kế cần đảm bảo đủ 3 yếu tố:
▶️ Khoa học trong công năng sử dụng
▶️ Bền vững với thời gian về mặt sử dụng
▶️ Đẹp về mặt thẩm mỹ qua từng giai đoạn phát triển xã hội.

Một công trình kiến trúc nên đảm bảo được 3 yếu tố…

Từ những yếu tố trên, chúng tôi xin đưa ra một số lý do cần thuê thiết kế cho ngôi nhà của bạn như sau:

1️⃣  Đảm bảo công năng sử dụng:
Một ngôi nhà dù lớn hay nhỏ đều phải đảm bảo đầy đủ công năng sử dụng như phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, phòng vệ sinh…; Tuy nhiên, không đơn giản để có sự bố trí hợp lý giữa các phòng và đảm bảo tiện ích cho gia chủ cũng như đảm bảo sự hài hòa trong thiết kế.

2️⃣ Đảm bảo không gian thoáng mát:
Nếu diện tích cho phép xây dựng ngôi nhà của bạn khá nhỏ, bạn yêu thiên nhiên, thích một không gian mở và gần gũi các mảng xanh, bạn chưa biết làm thế nào để đạt được những điều đó… thì đây là lúc bạn nên cần một KTS.

3️⃣ Đảm bảo kết cấu xây dựng:
Một bộ hồ sơ thiết kế kiến trúc bao gồm phần kiến trúc, điện nước và kết cấu. Chúng ta nên thuê thiết kế để tránh lãng phí thời gian cũng như tiền bạc vào việc thử nghiệm với công trình thực tế. Đây là ưu điểm lớn nhất của việc thuê thiết kế. KTS sẽ hiện thực hóa những ý tưởng của bạn qua bản vẽ cụ thể và tính toán hợp lý nhằm tránh rủi ro khi đã xây dựng lên.
Trong khi phần kiến trúc là linh hồn của một ngôi nhà thì phần kết cấu xây dựng là khung xương của ngôi nhà. Ngôi nhà có bền đẹp hay không phụ thuộc vào phần tính toán, bản vẽ kết cấu xây dựng. Mỗi một ngôi nhà được xây dựng trên các nền đất khác nhau vì vậy việc chỉ “copy” các mẫu nhà của họ hàng, bạn bè và tiến hành xây dựng ngay trên khuôn viên đất nhà mình là điều không nên làm.

4️⃣ Để có bản dự toán chi phí xây dựng:
Dự toán xây dựng giúp chủ nhà có thể ước tính được kinh phí, đầu tư hợp lý. Sự chuẩn bị về tài chính ngay từ đầu giúp bạn chủ động trong việc chọn thiết kế, theo dõi tiến độ thực hiện.
Người thiết kế phải lập dự toán chi tiết, bạn có thể để hình dung được khối lượng vật liệu xây dựng công trình cũng như phần đơn giá và tổng giá thành xây dựng ngôi nhà là bao nhiêu. Từ đó bạn có thể lựa chọn được phương án thiết kế phù hợp với khả năng tài chính của gia đình mình nhất, tránh tình trạng bắt tay vào xây dựng rồi nhưng số tiền chi cho xây dựng lại không đủ.

5️⃣ Đảm bảo sự hài hoà về màu sắc ngôi nhà:
Sự hài hòa về màu sắc của ngôi nhà là yếu tố quan trọng để quyết định ngôi nhà đẹp hay xấu. Nếu như việc sử dụng và vận dụng màu sắc không hiệu quả sẽ chẳng những không giúp ích gì được cho ngôi nhà mà trái lại còn khiến ngôi nhà trở nên xấu đi, phá vỡ tổng thể cũng như những gì mà bạn đang cố gắng xây dựng cho ngôi nhà ở của mình. Các kiến trúc sư sẽ tư vấn cho bạn lựa chọn tone màu sơn phù hợp cho kiểu dáng, kiến trúc ngôi nhà của bạn.

6️⃣ Đảm bảo yếu tố phong thuỷ:
Nếu bạn là người quan trọng phong thuỷ, bạn càng cần chú ý điều này. Mỗi một mảnh đất, diện tích đất thì các thiết kế khác nhau và phải phù hợp với từng mảnh đất đó. Nếu như muốn bê nguyên thiết kế của nhà người khác thì liệu có phù hợp với mảnh đất của nhà mình?

7️⃣ Để có được bộ hồ sơ gồm nhiều hạng mục:
Một bộ hồ sơ thiết kế nhà gồm đầy đủ các bản vẽ, thông số kỹ thuật phần kiến trúc, phần kết cấu, phần điện, phần nước. Vì vậy trước khi bắt tay vào thi công xây dựng công trình nhà mình thì bạn nên đến các công ty kiến trúc để được tư vấn đầy đủ từ kiến trúc đến kết cấu xây dựng, để đảm bảo ngôi nhà vừa mang đủ giá trị thẩm mỹ vừa bền đẹp.

👉 Vậy vấn đề còn lại là ở nhu cầu thực sự của bạn: bạn muốn có một đội ngũ Kiến trúc sư tư vấn chuyên nghiệp cho tổ ấm của bạn hay không?

Bài viết cùng chuyên mục